Việc áp dụng một chế độ ăn uống hữu cơ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Sẽ thật tuyệt vời cho sức khỏe cộng đồng nếu mọi người cố gắng ăn theo chế độ ăn hữu cơ nhiều hơn. Bạn không cần thay đổi quá nhiều, chỉ cần tiếp tục ăn những loại thực phẩm thông thường, nhưng phải đảm bảo lựa chọn những thực phẩm có lợi cho sức khỏe (và thực phẩm hữu cơ rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm). Vậy lợi ích của thực phẩm hữu cơ thật sự là như thế nào? Hãy cùng TUAF tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.
Mục lục bài viết
1. Một số lợi ích của thực phẩm hữu cơ mà bạn có thể biết
1.1. Sản phẩm hữu cơ tươi hơn
Các sản phẩm hữu cơ có độ tươi tốt hơn đáng kể so với các sản phẩm thông thường. Điều này được giải thích bởi việc các sản phẩm phi hữu cơ thường được thêm vào các chất bảo quản để kéo dài thời gian tồn tại của chúng.
Ngược lại, sản phẩm hữu cơ không chứa những chất bảo quản đó, có nghĩa là nó tươi hơn. Vì vậy, đó là một lợi ích quan trọng trong những lợi ích của thực phẩm hữu cơ.
1.2. Sản phẩm hữu cơ không sử dụng kháng sinh
Thực phẩm phi hữu cơ (đặc biệt là gia súc) thường có kháng sinh trong đó. Khi con người tiêu thụ thực phẩm có kháng sinh trong đó, con người cũng sẽ tiêu thụ kháng sinh. Điều đó có thể tạo ra các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh, có thể làm thay đổi hệ thống miễn dịch của con người và khiến chúng không thể chống lại bệnh tật. Nhưng khi bạn ăn các sản phẩm hữu cơ, không có chất kháng sinh nào được thêm vào nên hoàn toàn an toàn khi ăn.
1.3. Thực phẩm không biến đổi gen
Các sản phẩm hữu cơ không chứa GMO, đây là điều bạn nên tìm kiếm trong mọi thứ mà bạn tiêu thụ. Điều đó có nghĩa là chúng không được biến đổi gen (DNA của chúng không bị thay đổi), mà được trồng theo cách thông thường.
Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nhưng nhiều nhà khoa học tin rằng thực phẩm biến đổi gen khiến não phát triển chậm hơn, tổn thương cơ quan nội tạng, v.v. Vì vậy, thực phẩm hữu cơ sẽ tốt hơn, đảm bảo an toàn thực phẩm hơn.
=>> Xem thêm: Ngành Công nghệ thực phẩm học trường nào và định hướng đào tạo phù hợp
1.4. Sản phẩm hữu cơ tốt hơn cho môi trường
Các trang trại hữu cơ sử dụng ít năng lượng hơn, chúng gây ô nhiễm môi trường ít hơn rất nhiều so với các trang trại thông thường. Lợi ích của thực phẩm hữu cơ giúp nhà sản xuất tiết kiệm nước nhiều hơn, tăng độ phì nhiêu của và giảm xói mòn đất.
Các trang trại sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp có thể gây hại cho những người sống gần đó, cũng như các loài chim và động vật. Vì vậy các trang trại hữu cơ sẽ an toàn hơn cho mọi người vì chúng không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào.
1.5. Sản phẩm hữu cơ ngon hơn
Một trong những lợi ích của thực phẩm hữu cơ là mang đến hương vị ngon hơn đáng kể so với sản phẩm không hữu cơ. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, có cấu trúc khoáng chất và đường tự nhiên, do được phát triển và trưởng thành một cách tự nhiên mà không có sự can thiệp của các chất hóa học nhân tạo.
Với trái cây và rau củ hữu cơ, bạn sẽ trải nghiệm hương vị thực sự và đầy đủ của chúng, không phải là một sản phẩm bị biến đổi. Chất lượng hương vị trong trái cây và rau củ hữu cơ cao hơn đáng kể so với trái cây và rau củ không hữu cơ.
1.6. Sản phẩm hữu cơ không có thuốc trừ sâu
Thuốc trừ sâu có thể rất có hại cho con người. Mặc dù chúng rất tốt để ngăn sâu bệnh xâm nhập vào trái cây và rau quả. Hầu như tất cả các loại trái cây và rau quả phi hữu cơ đều có thuốc trừ sâu, thậm chí một số loại có hàm lượng thuốc trừ sâu rất cao, khiến chúng có khả năng gây hại cho người tiêu dùng.
Ngay cả một lượng nhỏ dư lượng thuốc trừ sâu cũng có thể gây hại nếu bạn tiêu thụ nó trong mỗi bữa ăn (nếu tất cả sản phẩm của bạn đều có dư lượng thuốc trừ sâu).
Mặt khác, các sản phẩm hữu cơ không có thuốc trừ sâu, giúp chúng an toàn hơn nhiều khi tiêu thụ.
=>> Xem thêm: Top việc làm ngành Công nghệ thực phẩm tại TPHCM tốt nhất
2. Mẹo mua thực phẩm hữu cơ
2.1. So sánh giá cả
Thực phẩm hữu cơ thường có giá cao hơn so với thực phẩm không hữu cơ do quá trình sản xuất mất nhiều thời gian và sự cung cấp thực phẩm hữu cơ ít hơn trong các cửa hàng tạp hóa. Để mua thực phẩm hữu cơ mà vẫn phù hợp được ngân sách, bạn có thể so sánh giá ở các cửa hàng khác nhau. Có nhiều cửa hàng có giá bán, chương trình khuyến mãi và phiếu giảm giá khác nhau, vì vậy bạn nên tìm kiếm và lựa chọn cửa hàng thân thiện với ngân sách nhất.
2.2. Mua sắm tại chợ nông sản
Chợ nông sản thường có thể hợp túi tiền hơn nhiều so với cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị. Ngoài ra, họ có nhiều trái cây và rau tươi hữu cơ hơn cho bạn lựa chọn. Vì vậy, hãy đến chợ nông sản địa phương, mua một số loại trái cây và rau hữu cơ ngon, tốt cho sức khỏe.
2.3. Mua trái cây và rau theo mùa
Khi mua thực phẩm hữu cơ, hãy tìm hiểu và mua những loại trái cây và rau củ đúng mùa. Việc này không chỉ giúp giá thành rẻ hơn, mà còn giúp bạn dễ dàng tìm thấy những gì bạn cần mua nếu bạn mua trong mùa vụ tương ứng. Vì thực phẩm hữu cơ không chứa hóa chất bổ sung, nên bạn không nên mua những loại này khi chúng không phải mùa vụ để đảm bảo lợi ích của thực phẩm hữu cơ.
2.4. Chỉ mua những thứ bạn biết là tốt cho sức khỏe
Mặc dù trái cây và rau hữu cơ luôn tốt cho sức khỏe, nhưng bạn sẽ thấy có nhiều sản phẩm được dán nhãn là “hữu cơ” hoặc “được chứng nhận hữu cơ” không thực sự tốt cho sức khỏe. Hãy nhớ rằng chỉ vì thứ gì đó là hữu cơ, điều đó không có nghĩa là nó luôn tốt cho sức khỏe. Tiêu chuẩn hữu cơ không có nghĩa là thứ gì đó tự nhiên tốt cho sức khỏe.
Chẳng hạn như đồ ăn nhẹ, món tráng miệng hoặc đồ nướng hữu cơ không nhất thiết phải tốt cho sức khỏe chỉ vì chúng là hữu cơ. Thông thường, chúng thực sự không tốt cho sức khỏe. Chúng có rất nhiều chất béo, đường và những thứ không tốt khác, và nhà sản xuất muốn làm cho chúng có vẻ an toàn, lành mạnh bằng cách dán “tem hữu cơ” lên chúng.
=>> Xem thêm: Thực phẩm hữu cơ ở Việt Nam: Chất lượng và sự phát triển
Kết luận
Để lợi ích của thực phẩm hữu cơ càng phổ biến rộng rãi hơn trong cuộc sống và nang cao sức khỏe con người thì yêu cầu đẩy mạnh hoạt động đào tạo nguồn nhân lực ngành Công nghệ thực phẩm là rất cần thiết. Con người là yếu tố quan trọng nhất trong bất cứ lĩnh vực nghiên cứu và kinh doanh nào. Thị trường ngành Công nghệ thực phẩm hiện nay cần một nguồn lao động lớn đảm bảo kỹ năng toàn diện, điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho sinh viên biết nắm bắt.
Hiện nay, tại Việt Nam đã xuất hiện rất nhiều trường đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm với chất lượng tốt để bạn có thể yên tâm lựa chọn học. Đối với những sinh viên không thể tham gia học tập trực tiếp tại trường, hình thức học từ xa sẽ là một lựa chọn phù hợp và tiện lợi.
Chương trình cử nhân từ xa ngành Công nghệ Thực phẩm trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên có thể là một sự tham khảo phù hợp, với uy tín và chất lượng đào tạo toàn diện.
Trên đây là một số thông tin về lợi ích của thực phẩm hữu cơ. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề nào khác, hãy liên hệ ngay để được đội ngũ nhân viên tư vấn nhanh chóng và miễn phí.
Nguồn: HelpGuide, Runstreet